OKRs nên tham vọng như thế nào? - Học OKRs

OKRs nên tham vọng như thế nào?

Các mục tiêu đầy tham vọng rất quan trọng đến mức Googe nhắc đến điều này trong tuyên bố Ten things we know to be true của họ:

Chúng tôi đặt ra cho mình những mục tiêu mà chúng tôi biết chúng tôi chưa thể đạt được, bởi vì chúng tôi biết rằng bằng cách nố lực hơn để đáp ứng chúng, chúng tôi có thể tiến xa hơn chúng tôi mong đợi.

Mục tiêu đầy tham vọng cũng được gọi là mục tiêu kéo dãn. Nhưng chính xác mục tiêu kéo dãn là gì?

Sự tương tự của “kéo dãn”

Hãy suy nghĩ về các đặc điểm của kéo dãn:

 • Khi bạn thực hiện việc kéo dãn, bạn cảm thấy khó chịu, thậm chí hơi đau. Kéo dãn sẽ đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của bạn;
 • Kéo dãn có thể không thoải mái trong khi thực hiện nó, nhưng nó làm cho bạn cảm thấy tốt sau đó;
 • Toàn bộ ý tưởng của việc kéo dãn là cố gắng đến một nơi mà bạn biết bạn không thể đến được. Bạn phải tiếp tục cố gắng để đạt đượcmặc dù bạn biết bạn không thể đạt được nó;
 • Sau khi kéo dãn thường xuyên, bạn bắt đầu vươn xa hơn bạn có thể. Bạn vẫn có thể không đến được đích, nhưng bây giờ bạn có thể đến những nơi mà trước đây bạn không thể đến được;
 • Mặc dù kéo dãn được cho là sẽ làm bạn cảm thấy không thoải mái, bạn không nên cố gắng đến mức căng cơ. Bạn không nên cố gắng tới mức có thể làm hại bạn. Bạn có thể cố gắng tập luyện để trở thành MikeTyson nhưng hãy từ từ, luôn cần thêm thời gian!

Làm thế nào áp dụng điều này cho thiết lập mục tiêu?

Khi bạn nghĩ về sự tương tự này, bạn có thể nói rằng mục tiêu tham vọng là kiểu mục tiêu:

 • Đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của bạn;
 • Làm cho bạn luôn phải đuổi theo mục tiêu mà bạn nghĩ rằng bạn không thể đạt được (ít nhất là chưa);
 • Làm cho bạn đạt được những điều bạn không thể làm trước đây;
 • Nên khó nhưng không khó tới mức làm hại (hoặc làm mất hứng) bạn.

Hãy nghĩ về những mục tiêu tham vọng như những mục tiêu quá khó khiến nhóm phải suy nghĩ lại về cách họ làm việc, đặt những câu hỏi khó và có những cuộc trò chuyện khó khăn mà nhóm hay tránh né. Mục tiêu tham vọng làm cho các đội tự hỏi họ có thể đi bao xa.

Trên thực tế, trong một nghiên cứu tổng hợp 35 năm nghiên cứu thực nghiệm, các nhà tiên phong về lý thuyết thiết lập mục tiêu Edwin Locke và Gary Latham đã tìm thấy bằng chứng khoa học cho thấy rằng những mục tiêu cao nhất hoặc khó nhất tạo ra mức độ nỗ lực và hiệu suất cao nhất.

Như Larry Page đã viết trong lời tựa cho How Google Works:

[Nhóm] có xu hướng cho rằng mọi thứ là không thể, thay vì tìm hiểu những gì thực sự có thể. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã dành rất nhiều năng lượng để thuê các nhà tư tưởng độc lập tại Google và đặt ra các mục tiêu lớn.

70% là 100% mới

Video của Rick Klau trình bày OKRs có hơn 450.000 lượt xem. Trong đó, Klau đề cập rằng:

Mục tiêu là tham vọng, và nên cảm thấy hơi khó chịu.

Điểm xếp hạng ngọt ngào đối với một OKR là 0.6 – 0.7; nếu ai đó liên tục đạt 1.0, OKR của họ không đủ tham vọng.

Tuyên bố của Klau đã dẫn đến một số câu hỏi rằng nếu 70% là kết quả được chấp nhận, thì có phải 70% chính là một loại 100% mới? Chúng ta cứ đạt 70% đi, thế là được!

Vấn đề này chỉ xảy ra nếu nhóm không thiết lập sự kéo dãn. Cho phép đạt 70% mục tiêu là ổn sẽ giống như chỉ chạm vào ống chân của bạn mà không cố gắng chạm tới bàn chân của bạn – tức là không cảm thấy cơ được kéo dãn chút nào. Toàn bộ ý tưởng của một mục tiêu tham vọng là tiếp tục cố gắng đạt 100%, mặc dù bạn biết rằng hầu hết thời gian bạn sẽ không đạt được nó.

Moonshots (mục tiêu tham vọng) vs Roofshots (mục tiêu cam kết)

Loại OKR mà Klau đang mô tả được gọi là Moonsshots (Cú bắn tới Mặt Trăng). Trong thực tế cũng có một loại OKR thứ hai, đó là kiểu Roofshots. Bảng dưới đây giải thích cả hai:

Moonshots Roofshots
 • Mục tiêu tham vọng.
 • Chỉ cần vượt quá ngưỡng của những gì dường như có thể.
 • Thành công có nghĩa là đạt được 60-70%.
 • Mục tiêu khó nhưng có thể đạt được.
 • Thành công có nghĩa là đạt được 100%.

Moonsshots là nền tảng của OKR, nhưng chúng đòi hỏi rất nhiều về sự trưởng thành của tổ chức. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Moonshots có thể gây ra một số vấn đề:

 • Làm nản chí mọi người: ai cũng thích đạt được mục tiêu, việc chỉ đạt được 60% điểm OKR nghe có vẻ không mạnh mẽ cho lắm!
 • Thiếu trách nhiệm và cam kết: Moonsshots có thể bị một số người giải thích sai, tạo ra một nền văn hóa mà bạn không cần phải đạt được mục tiêu của mình: “Hey Hey, điều đó không thành vấn đề. Nó chỉ là một mục tiêu tham vọng”.
 • Vấn đề trong việc sắp xếp, căn chỉnh tổ chức: Đặc biệt là khi bạn sử dụng Kết quả chính dựa trên hoạt động, Moonsshots có thể gây ra sự cố liên kết công việc giữa các nhóm phụ thuộc lẫn nhau. Một nhóm cần thứ gì đó từ nhóm khác nhưng nhóm kia không thể cung cấp được.

Đó là lý do tại sao Roofshots tồn tại và được sử dụng bởi một số nhóm trong Google, thường được trộn với Moonsshots. Một cách tiếp cận chúng tôi thích là thiết lập một OKRs là Moonshots, còn các OKRs khác là Roofshots.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách chỉ sử dụng Mục tiêu Cam kếtĐể phát triển văn hóa tập trung vào kết quả, hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào việc đạt được các mục tiêu. Sau đó, khi văn hóa trưởng thành hơn, bạn có thể phát triển thành các OKRs tham vọng  để bắt đầu đặt câu hỏi về việc tổ chức có thể đi được bao xa.